Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: EPA)

Trong một nỗ lực nhằm củng cố đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) cầm quyền, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tiến hành cải tổ nội các nước này, trong bối cảnh xuất hiện lời đồn đoán có khả năng ông sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào năm tới.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn báo The Star cho biết ông Najib ngày 27/6 đã công bố một loạt thay đổi về nhân sự nội các, trong đó có một số vị trí Bộ trưởng.

Ông Johari Abdul Ghani đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính, thay thế ông Ahmad Husni Hanadzlah - người đã quyết định từ chức vì “lý do cá nhân.”

Ông Abdul Rahman Dahlan thôi giữ chức Bộ trưởng Nhà ở, Phúc lợi thành thị và Chính quyền địa phương để thay thế ông Wahid Omar phụ trách Đơn vị lập kế hoạch phát triển kinh tế thuộc Văn phòng Thủ tướng.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Phong trào Nhân dân Malaysia Mah Siew Kiong được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Công nghiệp trồng trọt và Hàng hóa, thay thế ông Douglas Uggah.

Các vị trí thứ trưởng được bổ nhiệm trong lần cải tổ này liên quan đến các bộ gồm Tài chính; Công nghiệp và Thương mại quốc tế; Thương mại nội địa, Hợp tác xã và Bảo vệ người tiêu dùng và Văn phòng Thủ tướng.

Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Najib tiến hành cải tổ nội các. Lần cải tổ thứ hai diễn ra vào tháng 7/2015 và lần đầu hồi tháng 6/2014./.