Ngày 9/12, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã tới tỉnh Narathiwat đầy bất ổn ở khu vực miền Nam Thái Lan.

An ninh đã được siết chặt nhằm bảo đảm cho chuyến thăm của hai nhà lãnh đạo, đặc biệt sau khi xảy ra một loạt vụ đánh bom trong hai ngày qua làm 10 người thiệt mạng. Tình trạng bạo lực leo thang càng bộc lộ những khó khăn trong việc tìm giải pháp cho khu vực bất ổn này.

Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ đặt tên "Cầu Hữu nghị" cho chiếc cầu dài 120m, rộng 16,9m bắc qua sông Sungai Kolok nối biên giới hai nước. Hai nhà lãnh đạo cho rằng chiếc cầu sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động kinh tế, văn hóa và xã hội giữa hai bên.

Cây cầu trên đã được đưa vào sử dụng từ tháng 12/2007 nhằm tăng cường thương mại qua biên giới Thái Lan và Malaysia.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit nhấn mạnh chuyến thăm của hai nhà lãnh đạo đến Narathiwat sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác song phương trong việc giải quyết vấn đề cư dân địa phương mang hai quốc tịch, nâng cao sự hiểu biết cũng như lòng tin của cộng đồng tại đây, đồng thời chấm dứt bạo lực ở khu vực miền Nam Thái Lan.

Thủ tướng Abhisit cho rằng việc tăng cường trao đổi thông tin giữa hai nước sẽ giúp giới chức Thái Lan tìm ra dấu vết của các nhóm gây rối.

Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia tuyên bố ủng hộ các biện pháp của Thái Lan nhằm giải quyết tình hình bất ổn ở khu vực miền Nam. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin tại các tỉnh miền Nam Thái Lan theo tinh thần của Chương trình Tiếp cận "3 E" trong lĩnh vực giáo dục, việc làm và lập doanh nghiệp.

Các vụ bạo lực do các nhóm ly khai gây ra ở miền Nam Thái Lan từ đầu năm 2004 đến nay đã làm hơn 4.000 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)