Mảnh vỡ máy bay tại hiện trường tai nạn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngay sau khi chiếc trực thăng mang số hiệu AS 3655N2 Dauphin (9M-1GB) bị rơi, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tối 4/4 đã ra lệnh điều tra kỹ lưỡng và toàn diện để xác định nguyên nhân tai nạn.

Trước đó, lúc 16 giờ 55 phút ngày 4/4, chiếc trực thăng trên khi trên đường từ Pekan về thủ đô Kuala Lumpur đã bị rơi tại vùng ngoại ô Semenyih thuộc quận Kajang, cách Kuala Lumpur khoảng 40km về phía Đông Nam, làm cả 6 người trên máy bay thiệt mạng.

Nạn nhân bị thiệt mạng trên chiếc máy bay này gồm: Chủ tịch tập đoàn PR1MA Corporation Malaysia (PR1MA) Jamaluddin Jarjis, Tổng thư ký riêng của Thủ tướng Najib, Azlin Alias; cơ trưởng Clifford Fournier; cơ phó Eidiana Baiziera; doanh nhân Robert Tan và cận vệ Mohd Razkan.

Phát biểu với các phóng viên sau khi đến hiện trường, Thủ tướng Najib cho biết theo thủ tục, ông không thể xác nhận danh tính các nạn nhân cho đến khi được khẳng định qua khám nghiệm pháp y. Tuy nhiên, dựa trên các nguồn đáng tin cậy, Malaysia "đã mất hai nhân vật có những đóng góp to lớn cho chính phủ, đảng và đất nước."

Thủ tướng Malaysia Najib tuyên bố thảm kịch trên là một cú sốc choáng váng đối với ông và gia đình bởi vì Jamaluddin Jarjis là người thân quen kể từ thời đại học và là đồng minh rất thân cận trong cuộc đấu tranh của đảng và sự nghiệp chính trị của ông. Jamaluddin là người có năng lực và có nhiều cống hiến cho chính phủ, đảng và đất nước.

Ông từng là Đại sứ Malaysia tại Mỹ, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa Malaysia và Mỹ.

Về Azlin Alias, ông Najib đã mô tả như một ''Tham mưu trưởng'' trong Văn phòng Thủ tướng, có vai trò quyết định trong nhiều vấn đề quan trọng khác nhau. Cá nhân ông Azlin đã đồng ý rời sự nghiệp kinh doanh để phục vụ chính phủ./.