Cảnh sát Australia tuần tra tại quận trung tâm thương mại ở Sydney ngày 24/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 3/12, trong bài phát biểu cuối cùng trước Quốc hội trong năm 2015, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã kêu gọi các nghị sỹ và người dân này thể hiện sự đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau trong cuộc chiến chống khủng bố và bạo lực cực đoan.

Thủ tướng Malcolm khẳng định: “Chúng ta không cho phép kẻ thù chia rẽ, rồi quay lại tấn công lẫn nhau, trong trường hợp này, là người Hồi giáo Australia. Australia là xã hội đa văn hóa thành công nhất trên thế giới. Do đó, tất cả người dân Australia, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, văn hóa đều phải có trách nhiệm cùng nhau đối phó với khủng bố và cực đoan bạo lực.”

Trước đó, một số nghị sỹ Australia đã đổ lỗi cho người Hồi giáo là mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng vì những âm mưu khủng bố gần đây ở Australia được thực hiện dưới danh nghĩa Hồi giáo cấp tiến.

Trong năm 2015, cảnh sát Australia đã thực hiện 8 chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn, bắt giữ và buộc tội 25 đối tượng.

Các đơn vị chống khủng bố Australia cũng đã ngăn chặn hơn 300 đối tượng có ý định sang Syria hoặc Iraq để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chính phủ Australia mới đây đã quyết định bổ sung 450 triệu AUD vào ngân sách quốc gia để tăng cường giám sát và chống khủng bố trong nước./.