Ngày 19/2, Thủ tướng Mali Diango Cissoko, đang ở thăm Pháp, cho biết các chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Mali sắp chấm dứt.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tại Paris, ông Cissoko cho biết tình hình an ninh và quân sự ở Mali đã cải thiện hơn nhiều so với vài tuần trước và việc cần làm hiện nay là khôi phục an ninh và ổn định tại những vùng giành lại được từ phiến quân Hồi giáo.

Thủ tướng Cissoko cũng cam kết sẽ chấm dứt các chiến dịch vận động bầu cử trước ngày 31/7, đồng thời cho biết các phe phái khác nhau tại Mali đã được mời tham gia đối thoại dân tộc nhằm vạch lộ trình đảm bảo ổn định chính trị và thúc đẩy phát triển tại đất nước Bắc Phi này.

Trong một tuyên bố ngày 19/2, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết 150 binh sỹ Pháp và Mali cùng với sự yểm trợ của đội tuần tra thiết giáp, máy bay chiến đấu Mirage đã tiến hành chiến dịch tấn công vào dãy núi Adrar des Ifoghas nằm giữa biên giới Mali-Nigeria, nơi ẩn náu của phiến quân Hồi giáo sau khi bị đánh đuổi khỏi các thị trấn lớn ở miền Bắc Mali.

Trong cuộc giao tranh này, 1 binh sỹ Pháp và 20 phiến quân Hồi giáo đã thiệt mạng. Như vậy, số binh sỹ Pháp thiệt mạng tại Mali là 2 người kể từ khi Pháp tiến hành chiến dịch quân sự tại nước này vào ngày 11/1.

Cùng ngày, Chính phủ Đức đã quyết định cử thêm 330 binh sỹ Đức tới hỗ trợ cho lực lượng Pháp và châu Phi tại Mali, trong đó, 180 binh sỹ được phiên chế cho lực lượng huấn luyện của Liên minh châu Âu và 150 binh sỹ làm nhiệm vụ vận hành máy bay vận tải và máy bay tiếp liệu. Đức đến nay vẫn chưa có kế hoạch đưa quân tham chiến tại Mali./.