Ngày 2/5, Thủ tướng lâm thời của Mali, ông Cheick Moibo Diarra đã cảnh báo âm mưu gây bất ổn đất nước, đồng thời khẳng định chính phủ đang nỗ lực khôi phục lại trật tự ở nước này.

Ông Diarra đưa ra tuyên bố trên sau khi nhóm binh sỹ trung thành với Tổng thống bị lật đổ Amadou Toumani Toure tấn công trại lính Kati, sân bay quốc tế và trụ sở Đài truyền hình quốc gia ở thủ đô Bamako ngày 30/4.

Nguồn tin báo chí địa phương cho biết lực lượng quân đội ủng hộ đảo chính lật đổ Tổng thống Toure đã đẩy lui cuộc tấn công của nhóm binh sỹ nói trên và làm chủ tình hình ở thủ đô.

Cuộc đấu súng giữa hai bên đã làm ít nhất 22 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và gây hoảng loạn trong dân chúng, làm nhiều ngân hàng, cửa hiệu phải đóng cửa và nhiều viên chức các bộ phải chạy khỏi văn phòng. Sân bay quốc tế Bamako đóng cửa cho đến khi có lệnh mới.

Bộ trưởng Thông tin Mali, ông Hamadoun Touré cho biết Chính phủ đang áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đưa tình hình trở lại bình thường.

Thủ lĩnh lực lượng tiến hành cuộc đảo chính ngày 22/3 và hiện đứng đầu chính quyền quân sự Mali, ông Amadou Sanogo cũng cho rằng tình hình đã được kiểm soát, đồng thời khẳng định hiệp định khung về khôi phục trật tự hiến pháp và chuyển giao quyền lực, ký với Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ngày 6/4, vẫn có hiệu lực.

Chính quyền quân sự Mali ngày 2/5 đã cử một đoàn đại diện đến thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso để gặp Tổng thống nước này Blaise Compaoré, nhà trung gian hòa giải của ECOWAS./.