Ngày 8/9, Thủ tướng đầu tiên thời hậu chiến của Mali Oumar Tatam Ly đã bổ nhiệm nội các mới gồm 34 bộ trưởng và phó thủ tướng, trong đó có một số chính trị gia từng giữ chức vụ trong các chế độ trước.

Cụ thể, Bộ Hòa giải quốc gia và Phát triển miền Bắc mới được thành lập do nhà ngoại giao Cheick Oumar Diarra đứng đầu.

Bộ này sẽ phụ trách hàn gắn những mâu thuẫn bởi cuộc nổi dậy của người Hồi giáo vào năm ngoái, cũng như cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân ở miền Bắc nghèo đói của Mali.

Bộ Ngoại giao do ông Zahaby Ould Sify Mohamed, thành viên của phe Arập thiểu số và cùng từng một thời là lãnh đạo của một phong trào phiến quân ở miền Bắc, đứng đầu.

[Ông Tatam Ly được bổ nhiệm làm thủ tướng Mali ]

Ông Moussa Coulibaly Sinko vẫn giữ chức Bộ trưởng Nội vụ như dưới thời chính phủ chuyển giao được thành lập sau cuộc binh biến vào tháng 3/2012.

Trong khi đó, ông Soumeylou Boubeye Maiga, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, chức vụ ông từng nắm giữ dưới thời Tổng thống Alpha Oumar Konare trong những năm 90.

Đặc biệt, nội các mới chỉ có 4 thành viên là phụ nữ, trong đó nổi bật nhất là Bộ trưởng Tài chính Bouare Fily Sissoko, một nhà kinh tế học từng làm việc cho Ngân hàng Thế giới.

Ngoài việc thực hiện cam kết của Tổng thống Mali trong việc đoàn kết quốc gia và chấm dứt nạn tham nhũng, chính phủ mới của nước này còn phải giải quyết vấn đề kinh tế đã bị hủy hoại bởi mâu thuẫn và chia rẽ sắc tộc ở miền Bắc, cũng như việc đưa 500.000 người dân Mali chạy nạn chiến tranh trở về nước./.

(TTXVN)