Ngày 18/5, Thủ tướng Mali Moussa Mara đã tuyên bố chiến tranh với Phong trào giải phóng dân tộc Azawad (MNLA) của người Toureg sau cuộc tấn công của lực lượng này tại thành phố Kidal ở miền Bắc làm ít nhất 36 người thiệt mạng và khoảng 40 người bị bắt làm con tin.

Phát biểu ở Kidal, Thủ tướng Mara nêu rõ: "Các phần tử khủng bố đã tuyên bố chiến tranh với Mali, vì vậy Mali hiện trong cuộc chiến chống khủng bố. Chính phủ sẽ cân nhắc biện pháp đối phó với tình hình tại Kidal." Ông Mara cũng chỉ trích quân đội Pháp và phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) đã để xảy ra cuộc tấn công này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Mara trên cương vị Thủ tướng kể từ khi nhậm chức hồi tháng trước. Chuyến thăm nhằm khởi động tiến trình hòa đàm vốn trong tình trạng bế tắc lâu nay với lực lượng phiến quân MNLA.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mali cho biết trong cuộc giao tranh dữ dội tại Kidal, 38 người đã thiệt mạng, trong đó có 8 binh sỹ chính phủ, và 25 người bị thương. Ngoài ra, phiến quân đã bắt giữ khoảng 40 người làm con tin, trong đó có một số sỹ quan cấp cao quân đội và dân thường. Phiến quân cũng tuyên bố kiểm soát thành phố chiến lược ở miền Bắc này.

Mali rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cuộc đảo chính tháng 3/2012 khiến các phần tử Hồi giáo cực đoan chiếm giữ nhiều vùng tại nước Tây Phi này, buộc Pháp phải can thiệp quân sự từ tháng 1 năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)