Thu tuong Malta xac nhan Hy Lap de xuat ngung trung cau dan y hinh anh 1Người dân Hy Lạp tham gia tuần hành trước tòa nhà Quốc hội ở Athens ngày 29/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, tờ Thời báo Malta dẫn lời Thủ tướng Malta Joseph Muscat ngày 30/6 cho biết Hy Lạp đã đề xuất ngừng cuộc trưng cầu dân ý dự kiến về các điều khoản cứu trợ nếu cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) được nối lại.

Nhật báo trên dẫn lời Thủ tướng Muscat nói với Quốc hội Malta rằng đề xuất của Hy Lạp là kèm theo các điều kiện và ông không chắc đây là 1 bước đột phá hay là kế hoạch câu giờ của Athens.

Ngày 30/6, Hy Lạp đã đưa ra đề xuất về một ​​thoả thuận cứu trợ 2 năm với Liên minh châu Âu (EU) nhằm giúp nước này thoát khỏi khủng hoảng, chỉ vài giờ trước khi gói cứu trợ của Athens hết hạn.

Đây được xem là nỗ lực cuối cùng của Athens nhằm giải quyết bế tắc trong đàm phán với các chủ nợ.

Trong một thông cáo, Văn phòng thủ tướng Hy Lạp cho biết Chính phủ nước này đã đề xuất một thỏa thuận 2 năm với Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) để đáp ứng đầy đủ nhu cầu tài chính của Athens, và nhằm tái cấu trúc nợ đồng thời.

Đề xuất này của Hy Lạp được đưa ra trước bối cảnh hạn chót gói cứu trợ dành cho Hy Lạp gần kề, cũng là thời điểm quốc gia thành viên Khu vực đồng euro (Eurozone) này đáo hạn khoản vay 1,5 tỷ euro (1,6 tỷ USD) đối với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Đáp lại đề xuất của Hy Lạp, Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone (Eurogroup) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về đề nghị vào phút cuối nói trên của Athens.

Tại Hy Lạp, ít nhất 20.000 người đã tuần hành tại thủ đô Athens để bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận cứu trợ với các chủ nợ quốc tế bị Thủ tướng Alexis Tsipras phản đối.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo cuộc khủng hoảng tài chính của Hy Lạp sẽ có "tác động đáng kể" đối với sự tăng trưởng ở châu Âu song sẽ không phải là "cú sốc lớn" với hệ thống toàn cầu./.
(Vietnam+)