Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters ​đưa tin, ngày 6/9, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng nhập cư mang lại lợi ích cho nước Anh, song người dân mong muốn tình trạng này được kiểm soát khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) do những tác động mà nó có thể gây ra, nhất là với những người có thu nhập thấp.

Một tài liệu chính phủ bị rò rỉ cho thấy Anh đang cân nhắc các biện pháp hạn chế tình trạng nhập cư đối với mọi đối tượng, trừ những công nhân EU có tay nghề cao.

Tuy nhiên, các biện pháp này đã khiến một số doanh nghiệp hoang mang và một chính khách đối lập đã mô tả đây là hành động “tàn nhẫn.”

Phát biểu trước Quốc hội khi được hỏi về lợi ích của nhập cư đối với kinh tế Anh, Thủ tướng May khẳng định: “Nhìn chung, nhập cư mang lại lợi ích cho Anh, song những gì người dân mong muốn là kiểm soát tình trạng nhập cư này và đó là điều mà mọi người muốn thấy sau khi Anh rời khỏi EU.”

Bà nhấn mạnh: “Có lý do để đảm bảo việc chúng tôi có thể kiểm soát nhập cư. Đó là bởi tác động mà tình trạng này có thể gây ra... đối với con người, việc tiếp cận dịch vụ, cơ sở hạ tầng, mà quan trọng là ảnh hưởng nặng nề nhất tới tầng lớp thu nhập thấp”./.