Thực phẩm được bày bán tại một khu chợ ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga sẽ đối phó được với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và biến chúng thành lợi thế cho nền kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt này thực chất là cạnh tranh không lành mạnh, kìm hãm sự phát triển của Nga, gây khó khăn cho nền kinh tế, thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã phát biểu như vậy trong phiên điều trần tại Đuma quốc gia (Hạ viện) ngày 11/4 về hoạt động của Chính phủ Nga trong sáu năm qua. Dự kiến vào tháng Năm tới, sau khi Tổng thống đắc cử Vladimir Putin chính thức nhậm chức nhiệm kỳ tới, một Chính phủ mới của Nga sẽ được thành lập.

Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh sáu năm qua là thời gian thử thách độ bền vững của nền kinh tế Nga. Chưa bao giờ trong một thời gian ngắn mà nền kinh tế Nga chịu nhiều cú sốc như vậy, như cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, sự sụp đổ của thị trường nguyên liệu, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đóng cửa các thị trường tài chính và công nghệ.

Theo ông Medvedev, trong sáu năm qua, nước Nga đã vượt qua chặng đường mà nhiều nước khác phải mất hàng chục năm để đi qua, kể cả không bị áp đặt các biện pháp trừng phạt. Vượt qua giai đoạn khó khăn, Nga đang bước vào giai đoạn phát triển mới.

[Nga chuẩn bị phương án đáp trả biện pháp trừng phạt của Mỹ]

Kết quả cuộc bầu cử Đuma quốc gia năm 2016 và bầu cử tổng thống năm 2018 cho thấy nhân dân ủng hộ đường lối của chính phủ. Nhờ những biện pháp chống khủng hoảng hiệu quả, Nga đã giữ vững và phát triển được hệ thống tài chính, hỗ trợ các tầng lớp, lĩnh vực, khu vực, doanh nghiệp chịu tác động nhiều nhất. Nền kinh tế đã ít phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài, hiện đại và có khả năng cạnh tranh hơn.

Đặc biệt lĩnh vực công nghiệp hóa nông nghiệp đạt được những thành tựu đáng kể. Năm 2017, sản lượng nông nghiệp tăng 20% so với năm 2012. Ngành công nghệ thông tin đang phát triển mạnh và đóng góp 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Thủ tướng Nga cũng thông báo tăng trưởng xuất khẩu các ngành không thuộc nguyên liệu vả năng lượng năm 2017 tăng 22%. Những lĩnh vực then chốt như chế tạo máy, công nghiệp hóa chất, dược phẩm trong sáu năm qua đã có sự tăng trưởng hai con số. Nga đang hợp tác thành công với các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương và không gian Á-Âu./.