Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình ARD của Đức ngày 28/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề cập tới Thổ Nhĩ Kỳ và người gốc Thổ ở Đức, tới chính sách người tị nạn cũng như về tương lai chính trị của bản thân.

Sau khi mới đây kêu gọi người Đức gốc Thổ thể hiện lòng trung thành với nước Đức, Thủ tướng Merkel cũng cho rằng người gốc Thổ không nên đưa xung đột từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Đức vì những xung đột nội bộ hiện nay ở nước này.

Bà cho rằng, điều quan trọng là những người gốc Thổ sinh sống ở Đức cần phải nhận biết rằng bà “cũng là Thủ tướng của họ.”

Nhà lãnh đạo Đức cũng mong muốn những người đã sống lâu năm ở Đức có thể góp phần vào sự phát triển của nước Đức.

Về tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Merkel cho rằng có những vấn đề nước Đức ủng hộ, song cũng có vấn đề Đức phải lên tiếng chỉ trích. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần phải duy trì đối thoại với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, bởi khi không cùng nhau thảo luận, các biện pháp ngoại giao cũng sẽ không mang lại kết quả.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Merkel tránh đi cụ thể vào các vấn đề ở Thổ Nhĩ Kỳ như liên quan tới vấn đề tự do báo chí hay việc trấn áp những người chỉ trích chính phủ./.