Thu tuong Merkel la chinh tri gia duoc ua thich nhat o Duc hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo kết quả cuộc thăm dò do kênh truyền hình ZDF và nhật báo Tấm gương hàng ngày công bố ngày 5/6, Thủ tướng Angela Merkelnữ chính trị gia được ưa thích nhất tại Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cuộc thăm dò được tiến hành ngẫu nhiên qua điện thoại đối với 1.215 cử tri, cho biết Thủ tướng Merkel đã không mất điểm sau những tranh cãi liên quan chiến dịch tranh cử, ủng hộ nhân vật vào chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC). Đứng thứ hai sau bà Merkel là Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier và thứ ba là Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble.

Về chính đảng, theo cuộc thăm dò, liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo bảo thủ (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel đứng đầu với 39% số ý kiến ủng hộ (giảm 1%), tiếp đến là đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD) với 26% số phiếu ủng hộ (tăng 1%), đảng Cánh tả 9%, đảng Xanh 11% và đảng Dân chủ Tự do (FDP) chỉ được 3%.

Tuy số phiếu ủng hộ các đảng tương đối khác nhau, song vẫn có tới 73% số người được hỏi bày tỏ ủng hộ các công việc đã làm được của chính phủ đại liên minh cầm quyền hiện nay ở Đức.

Về tình hình Ukraine, chỉ có 30% số người được hỏi cho rằng Ukraine sẽ ổn định sau cuộc bầu cử tổng thống vừa qua và 28% tin rằng Nga sẽ góp phần tháo ngòi khủng hoảng.

Đặc biệt, khi vòng chung kết Giải bóng đá vô địch thế giới (World Cup) sắp diễn ra, chỉ có 22% số người Đức tin "cỗ xe tăng" sẽ vô địch trong khi 31% cho rằng Đức sẽ chỉ vào tới tứ kết tại World Cup lần này./.

(TTXVN/Vietnam+)