Ngày 3/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đối thủ Peer Steinbrueck thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SDP) đã vẽ lên những bức tranh trái ngược nhau về thực trạng nền kinh tế nước này trong phiên họp cuối cùng của Quốc hội, trước khi cơ quan này giải tán để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử mới, dự kiến diễn ra sau chưa đầy hai tuần nữa.

Thủ tướng Merkel cho rằng nhiệm kỳ thứ hai của bà được đánh dấu bởi những "thách thức khác thường," từ các cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn cầu và trong khu vực đồng euro, đến cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản, cuộc chiến tranh ở Afghanistan và phong trào nổi dậy ở các nước Arập.

Bất chấp những thách thức này, nước Đức vẫn trải qua 4 năm êm ả, với nhiều người sống sung túc hơn 4 năm trước đây, tỷ lệ người có việc làm tăng lên mức cao nhất trong lịch sử. Bà khẳng đình thắng lợi này sẽ khích lệ người dân Đức tiếp tục con đường mà họ lựa chọn.

Về thu nhập từ thuế, bà Merkel cam kết nếu được tái bầu, chính phủ của bà sẽ đảm bảo một ngân sách cân bằng trong tài khóa tới và sẽ bắt đầu thanh toán nợ vào năm 2015. Bà cảnh báo kế hoạch tăng thuế của SDP sẽ phá hỏng tiến trình này bởi nó tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn là khu vực đang tạo ra nhiều việc làm.

[Đức: SPD ghi điểm sau cuộc tranh luận trực tiếp]

Theo bà Merkel, cuộc tổng tuyển cử vào ngày 22/9 tới sẽ quyết định liệu nước Đức tiếp tục con đường thành công hay sẽ chứng kiến những sai lầm nghiêm trọng có thể hủy hoại những thắng lợi hiện nay.

Trong khi đó, ông Steinbrueck chỉ trích 4 năm qua là thời kỳ "mất mát" ở Đức, khi sự khác biệt ngày càng lớn về thu nhập đang làm gia tăng những căng thẳng xã hội và nước Đức đã trở thành quốc gia có số người nhận lương thấp lớn nhất châu Âu. Ông Steinbrueck nhấn mạnh 1/4 số công nhân Đức đang phải làm những công việc tạm thời không ổn định và 7 triệu người đang hưởng mức thu nhập chưa đến 8,50 euro (11 USD)/giờ.

Về cuộc khủng hoảng nợ công trong Khu vực đồng euro, ông Steinbrueck cáo buộc Chính phủ của bà Merkel gây sức ép quá nhiều đối với những nước bị tác động bằng những biện pháp cứng rắn như "thắt lưng buộc bụng" khiến kinh tế những nước này không phục hồi được.

Ông còn cáo buộc bà Merkel "hứa suông" và chỉ huy một nội các "trì trệ, hay sinh sự và bảo thủ" nhất kể từ khi nước Đức tái thống nhất năm 1990.

Trước đó, ngày 1/9, bà Merkel và ông Steinbrueck cũng có cuộc tranh luận gay gắt trên truyền hình. Với chiến thuật tấn công nhanh, sắc sảo trong các câu trả lời và thường đi thẳng vào nội dung các câu hỏi, ông Steinbrueck đã giành điểm, bám sát bà Merkel với tỷ lệ ủng hộ tương ứng 45%-48%./.