Công nhân phân loại hoa quả tại một kho hàng ở làng Bucovat, Moldova, một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng từ tác động của lệnh cấm nhập khẩu lương thực, thực phẩm của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/8, Thủ tướng mới của Moldova, ông Valery Strelets đã bày tỏ ủng hộ việc khởi động lại quan hệ với Nga.

Hãng tin Tass dẫn lời ông Strelets nói trong cuộc phỏng vấn với một kênh truyền hình Moldova khẳng định: "Nga là đối tác quan trọng với đất nước của chúng ta. Chúng ta cần ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận tổng thể vấn đề và khởi động lại quan hệ."

Ông Strelets cho biết thêm Hiệp ước hiện nay về hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên thực tế không được thực thi.

Tân Thủ tướng Moldova còn lưu ý rằng Chisinau coi lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng nhất định của Moldova vào Nga là "cấm vận" và mối quan hệ giữa hai nước "khó có thể xem là chiến lược."

Hiện Nga vẫn hạn chế nhập khẩu vào nước này trái cây tươi, thịt và rượu vang Moldova và từ 1/9/2014 đã áp thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng của Moldova như rượu vang, thịt, rau, trái cây và ngũ cốc.

Điều này là do sự ràng buộc của Hiệp định thương mại tự do mà Moldova đã ký kết với Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, cơ quan kiểm dịch Nga - Rosselkhoznadzor cho biết sẵn sàng đàm phán dỡ bỏ lệnh cấm nếu Moldova lập ra một hệ thống để ngăn chặn việc đưa bất hợp pháp vào thị trường Nga các sản phẩm EU thông qua Moldova./.