Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Thụy Sỹ hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực, nhất là đào tạo nghề và đào tạo giảng viên đại học.
 
Thủ tướng đã đưa ra lời đề nghị trên vào chiều 6/7 trong buổi tiếp ông Jean Daniel Gerber, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
 
Thủ tướng cho rằng, quan hệ song phương đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực như kim ngạch thương mại hai chiều tăng nhanh, các dự án đầu tư của Thụy Sỹ tại Việt Nam được triển khai có hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.
 
Trên tinh thần này, Thủ tướng đánh giá cao chuyến thăm ông Jean Daniel Gerber và các doanh nghiệp Thụy Sỹ nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Thủ tướng khẳng định sự ủng hộ trong việc triển khai các hợp tác phát triển và Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước.
 
Quốc vụ khanh Jean Daniel Gerber bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, nhất là trên lĩnh vực kinh tế đạt mức tăng trưởng cao trong nhiều năm qua.
 
Ông cho biết mục đích chuyến thăm lần này là cùng các bộ, ngành của Việt Nam triển khai các hợp tác phát triển giữa hai nước và thảo luận về Hiệp định Thương mại tự do Thụy Sỹ-Việt Nam.
 
Ngoài ra, phái đoàn còn có đông đảo các doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sỹ sang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Ông Jean Daniel Gerber khẳng định, Thụy Sỹ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong phát triển kinh tế, và Chính phủ Thụy Sỹ đã quyết định chuyển từ viện trợ sang hợp tác phát triển.

Mới đây, Chính phủ nước này đã đầu tư 10 triệu USD giúp Việt Nam trong việc phát triển thị trường tài chính, ổn định kinh tế vĩ mô, thương mại tự do./.
(TTXVN/Vietnam+)