Thủ tướng Pháp Manuel Valls phát biểu tại phiên họp Quốc hội Pháp ở Paris ngày 25/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn kết quả kiểm phiếu do Bộ N​ội vụ Pháp công bố cho biết tại cuộc bầu cử cấp vùng vòng hai diễn ra ngày 13/12, cử tri Pháp đã nói không với đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN).

Trong khi đó, đảng đối lập "Những người Cộng hòa" (LR) và liên minh cánh hữu gồm các đảng "Liên minh những người dân chủ và độc lập" (UDI) và "Phong trào Dân chủ" (MoDEM) giành thắng lợi ở 7/13 vùng; đảng Xã hội (PS) cầm quyền và liên minh cánh tả gồm đảng Xanh (EELV) và "Mặt trận cánh tả" nắm quyền kiểm soát tại 5/13 vùng.

Những người theo chủ nghĩa dân tộc đã giành chiến thắng tại đảo Corse.

Phát biểu sau khi kết quả được công bố, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã ca ngợi thái độ có trách nhiệm của cử tri nhằm ngăn không để FN lên nắm quyền. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo sự đe dọa đến từ đảng cực hữu chưa phải đã bị loại bỏ.

Đây cũng là quan điểm của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy - Chủ tịch đảng LR khi cho rằng mặc dù đạt được thắng lợi ở vòng hai nhưng không được quên những cảnh báo được đưa ra tại vòng một.

Trước đó, các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cũng cho thấy FN sẽ thất bại bởi theo giới quan sát, tuy đảng FN tạm dẫn đầu ở cuộc bầu cử vòng một ngày 6/12 với hơn 27% số phiếu ủng hộ của cử tri Pháp và về nhất tại 6/13 vùng trên toàn nước Pháp, nhưng trong thời gian giữa hai vòng bầu cử, các đảng LR và PS đã tiến hành hợp nhất danh sách ứng cử viên với các đảng liên minh.

Bên cạnh đó, một số ứng cử viên của đảng PS đứng ở vị trí thứ ba tại vòng một đã chấp nhận rút lui khỏi danh sách và kêu gọi dồn phiếu cho ứng cử viên đảng LR đối lập nhằm ngăn chặn đảng FN lên nắm quyền.

Cả 3 ứng cử viên sáng giá của đảng FN là bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng, ông Florian Philippot, Phó Chủ tịch FN đồng thời cũng là nhà chiến lược của đảng, và nữ ứng cử viên trẻ Marion Maréchal-Le Pen, cháu gái bà Marine Le Pen, đều đã thất bại.

Mặc dù vậy, phát biểu với các cử tri ủng hộ đảng FN sau khi biết kết quả, bà Marine Le Pen vẫn bày tỏ vui mừng trước xu thế số người ủng hộ đảng FN tiếp tục tăng.

Bà cũng cho biết số ủy viên cấp vùng của đảng FN sẽ tăng từ 110 người vào năm 2010 lên 350 vào năm 2016 bởi vì theo quy định của luật bầu cử Pháp, nhằm đảm bảo sự công bằng, những đảng chiến thắng ở vòng một cuộc bầu cử cấp vùng sẽ có 20% số ghế ủy viên tại cấp vùng nơi họ giành thắng lợi.

Cuộc bầu cử cấp vùng lần này là cuộc bỏ phiếu cuối cùng trước khi nước Pháp tiến hành bầu cử tổng thống vào năm 2017.

Chính vì vậy, kết quả cuộc bầu cử lần này cũng là một cơ sở để đánh giá tương quan lực lượng giữa các đối thủ - ứng cử viên tranh cử tổng thống.

Theo chuyên gia khoa học chính trị Jean-Yves Camus, kết quả cuộc bỏ phiếu lần này cho thấy ứng cử viên tổng thống của đảng FN Marine Le Pen nhiều khả năng sẽ giành lợi thế ở vòng một cuộc bầu cử năm 2017, lọt được vào vòng hai, nhưng không thể đi xa hơn.

Kể từ tháng 1/2015, Pháp đã tiến hành phân chia lại địa giới hành chính các vùng với số vùng giảm từ 22 xuống còn 13 để đạt được quy mô về dân số, diện tích và tiềm lực kinh tế của các Lander theo mô hình của Đức, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế bởi vì đây là cấp địa phương có thẩm quyền hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh./.