Ảnh minh họa. (Nguồn: WordPress.com)

Theo AP, do lo ngại diễn ra bùng nổ bạo lực mới ở khu vực Trung Đông, hơn 70 nhà ngoại giao quốc tế ngày 15/1 đã nhóm họp tại Paris nhằm thúc đẩy việc nối lại hòa đàm cho xung đột giữa Palestine và Israel.

Hội nghị này là nhằm đem lại một thông điệp mạnh mẽ đến Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng phần lớn thế giới mong muốn hòa bình và coi giải pháp 2 nhà nước là cách tốt nhất để đạt được hòa bình trong cuộc xung đột Israel-Palestine.

Thủ tướng Israel Netanyahu đã coi hội nghị này là "lừa đảo" Israel, trong khi đó chính quyền sắp tới của ông Trump không tham dự sự kiện.

Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói: "Một giải pháp 2 nhà nước là cách có thể duy nhất" đồng thời xem giải pháp này là "tuyệt đối cần thiết hơn bao giờ hết" để giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài này.

Theo dự thảo thông cáo chung của hội nghị mà hãng tin AP có được từ hôm 13/1, hội nghị này sẽ hối thúc Israel và Palestine "tái tuyên bố một cách chính thức cam kết của họ về giải pháp 2 nhà nước"./.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)