Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 26/9 cho biết ông này đã nhận được một số đảm bảo từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới việc Israel có thể tự do hoạt động tại Syria.

Trả lời báo chí sau cuộc gặp với Tổng thống Trump, ông Netanyahu khẳng định ông đã đề xuất một số điểm cụ thể và nhận được đảm bảo từ phía Mỹ. Tuy vậy, ông Netanyahu từ chối nêu chi tiết những đảm bảo mà Mỹ đưa ra.

Phát biểu của ông Netanyahu được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Nga sau khi máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị phòng không Syria bắn rơi do nhầm lẫn hôm 17/9 trong một cuộc không kích của Israel.

Sau vụ việc trên, Nga cáo buộc Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và thông báo Nga sẽ cung cấp cho Syria hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-300.

Nhà lãnh đạo Israel cho biết cơ chế hạn chế xung đột với Nga tại Syria vẫn sẽ tiếp tục cũng như Israel vẫn quyết âm hành động khi cần thiết nhằm ngăn chặn Iran gia tăng sức mạnh quân sự tại Syria và chuyển giao vũ khí hiện đại cho lực lượng Hezbollah tại Liban.

[Điện Kremlin bác bỏ thông tin Nga từ chối tiếp cố vấn an ninh Israel]

Thủ tướng Netanyahu cho biết mối đe dọa lớn nhất với Israel không đến từ Syria, Liban hay hoạt động của Iran tại Syria mà là tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của Iran.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao Israel phủ nhận thông tin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối gặp ông Netanyahu để thảo luận về vụ máy bay rơi.

Quan chức này cho biết Israel đã đề nghị tổ chức cuộc gặp và phía Nga vẫn chưa quyết định từ chối hay chấp thuận đề xuất trên. Tuy vậy, theo vị này, hai nhà lãnh đạo Israel, Nga có khả năng sẽ gặp mặt trong những tuần tới để thảo luận về vụ tai nạn máy bay./.