Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 23/1 dẫn phát biểu của cho biết Saudi Arabia hiện xem Tel Aviv "như đồng minh hơn là kẻ thù" và các nước Arab đang thay đổi chính sách đối với vấn đề Palestine.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), ông Netanyahu nói: "Saudi Arabia công nhận Israel là một đồng minh hơn là kẻ thù vì hai mối đe dọa chính đối với họ."

Ông Netanyahu còn nhấn mạnh rằng các nước Arab đang có sự thay đổi lớn về chính sách đối với vấn đề Palestine, viện dẫn những mối quan hệ của Israel với những nước Arab không được nêu tên.

Ông nói: "Việc phát triển những mối quan hệ này với thế giới Arab có thể thực sự giúp chúng tôi giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine và chúng tôi đang làm việc để hướng tới mục tiêu này."

Saudi Arabia và Israel là hai nước phản đối quyết liệt thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và phương Tây do lo ngại vai trò gia tăng của Iran trong khu vực. Israel được cho là đang tích cực tìm cách tăng cường quan hệ với các nước Arab sau thỏa thuận hạt nhân Iran./.