Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc nội các ở Jerusalem ngày 14/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 21/5 tuyên bố Jerusalem sẽ mãi là thủ đô của quốc gia này.

Phát biểu trước hàng nghìn người tham dự một sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày Israel chiếm được Đông Jerusalem trong cuộc chiến 6 ngày, ông Netanyahu nói: "Tối nay, tôi tuyên bố với toàn thế giới và theo cách rõ ràng nhất có thể, Jerusalem đã và sẽ mãi là thủ đô của Israel. Núi Đền và Bức tường phía Tây sẽ mãi nằm trong lãnh thổ Israel."

Địa vị pháp lý và ngoại giao của Jerusalem là một trong những điểm vướng mắc chủ yếu trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Israel coi toàn bộ thành phố này là thủ đô vĩnh viễn và không thể chia cắt của nhà nước Do Thái. Tuy vậy, người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ.

[Israel-Palestine: Giải pháp 2 nhà nước là con đường hòa bình duy nhất]

Cộng đồng quốc tế coi tất cả các khu định cư Do Thái tại Đông Jerusalem và Bờ Tây là bất hợp pháp, kể cả những khu được chính quyền Israel cấp phép xây dựng.

Hoạt động định cư của Israel bị xem là trở ngại chính đối với các nỗ lực hòa bình giữa Israel và Palestine, vì các khu định cư được xây dựng trên vùng đất người Palestine xác định là nhà nước Palestine trong tương lai.

Vòng hòa đàm gần đây nhất giữa Israel và Palestine đã đổ vỡ vào năm 2014./.