Chiều 15/5, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đệ trình Tổng thống Vladimir Putin cơ cấu và thành phần chính phủ mới.

Tuy nhiên, dư luận Nga cho rằng danh sách chính thức có thể chỉ được công bố vào đầu tuần tới, do Tổng thống Putin còn phải trao đổi ý kiến riêng với từng thành viên được tiến cử trước khi đưa ra quyết định bổ nhiệm và do Thủ tướng Medvedev phải sang Mỹ dự hội nghị Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8) trong hai ngày 18-19/5.

Trước đó, cả Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev đều khẳng định sẽ đổi mới triệt để thành phần nội các, nên có thể có nhiều gương mặt mới trong cơ quan hành pháp của Nga.

Hiện chính phủ tạm quyền của Nga có 26 thành viên gồm thủ tướng, hai phó thủ tướng thứ nhất, năm phó thủ tướng, 17 bộ trưởng và một bộ trưởng không bộ, trong đó năm người đã quá tuổi nghỉ hưu, gồm Phó Thủ tướng thứ nhất Viktor Zubkov và Bộ trưởng các bộ Văn hóa, Ngoại giao, Khoa học và Giáo dục và Giao thông-Vận tải.

Tuy nhiên, bất chấp tuổi tác, giới quan sát Nga đánh giá nhiều gương mặt cũ vẫn có khả năng tiếp tục được tại nhiệm trong chính phủ mới, như vị trí Phó Thủ tướng thứ nhất của ông Viktor Zubkov và vị trí Ngoại trưởng của ông Sergey Lavrov.

Trong số những người phải ra đi có Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Sergey Shoigu do đã chuyển sang làm Tỉnh trưởng tỉnh Mátxcơva; Bộ trưởng Phát triển khu vực Viktor Basarghin đã chuyển sang làm Tỉnh trưởng Permi; Phó Thủ tướng Igor Sechin; Bộ trưởng Năng lượng Sergey Shmatko; Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Igor Levitin và nhiều gương mặt khác./.

(TTXVN)