Thu tuong Nga phe phan chinh sach ti nan cua Duc la Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên báo Thương mại (Handelsblatt) của Đức số ra cuối tuần, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã phê phán chính sách với người tị nạn của người đồng cấp Đức Angela Merkel, coi chính sách của nhà lãnh đạo đức là "ngớ ngẩn."

Trên báo Đức, Thủ tướng Medvedev đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách người tị nạn của Đức và Liên minh châu Âu (EU).

Ông nói: "Chính sách nhập cư của châu Âu đã hoàn toàn đổ vỡ. Mọi thứ thật tệ hại“. Theo ông, đúng là “hơi ngớ ngẩn khi mở rộng cánh cửa châu Âu và mời đến tất cả những ai muốn đến.”

Thủ tướng Nga cho rằng chính sách này có "độ rủi ro rất khó lường" khi hàng trăm nghìn người tị nạn tiếp tục di cư một cách không bị kiểm soát vào EU, trong đó có người đến Đức vì họ sẽ nhận được khoản hỗ trợ lớn, trong khi có người lại là những phần tử khủng bố.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng có thể là hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đối tượng tới châu Âu.

Trong khi đó, phát biểu với trang mạng Funke của Đức ngày 12/2, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng chính sách người tị nạn của Đức đưa 1,1 triệu người tị nạn tới nước này năm ngoái "là không thể" về dài hạn.

Ông nêu rõ rằng "châu Âu không thể tiếp nhận tất cả người tị nạn từ Syria, Iraq hay châu Phi," thay vào đó cần lập lại kiểm soát biên giới, hoạt động di cư cũng như chính sách tị nạn./.
(Vietnam+)