Ngày 10/8, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tới thăm tỉnh Riadan và tham gia dập cháy rừng trên chiếc thủy phi cơ Be-200 trong vòng một giờ rưỡi.

Thủ tướng Putin đã ngồi vào ghế phi công thứ hai và điều khiển quá trình thủy phi cơ Be-200 lấy nước từ sông Oka và đổ xuống các cánh rừng đang bốc cháy ở ngoại ô thành phố Riadan.

Trong vòng một giờ rưỡi, chiếc thủy phi cơ Be-200 do Thủ tướng Putin tham gia điều khiển đã thực hiện hai chuyến bay với lượng nước mỗi lần lấy là 12 tấn.

Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Sergey Shoigu và Tỉnh trưởng Riadan Oleg Kovalev đã bay cùng Thủ tướng Putin trên chiếc thủy phi cơ Be-200.

Đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng Putin lái máy bay. Tháng 10/1999, ông đã có 10 phút điều khiển chiếc máy bay ném bom Su-25UB khi thăm Học viện Hàng không Krasnodar và tháng 3/2000, ông đã có 8 phút lái chiếc máy bay tiêm kích Su-27UB từ Krasnodar đi Grozny, thủ phủ Cộng hòa Chechya. Sau đó, Thủ tướng Putin cũng đã lái máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

Tỉnh Riadan là một trong bảy khu vực của Nga phải ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng. Tuy nhiên, khác với một số khu vực đã kiểm soát được cháy rừng, tình hình tại tỉnh Riadan đang diễn biến phức tạp. Hiện tại tỉnh này vẫn còn 14 đám cháy đang hoành hành trên tổng diện tích 3.800ha, trong đó bảy đám cháy chưa được khu trú.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga, bà Elena Skrynik đã ra quyết định cách chức Giám đốc Sở Lâm nghiệp tỉnh và thành phố Mátxcơva, ông Sergey Gordeichenko do đi nghỉ Hè 3 tuần chưa về trong bối cảnh nạn cháy rừng và than bùn hoành hành tại 22 chủ thể Liên bang Nga, trong đó có Mátxcơva, khiến 52 người thiệt mạng và gần 3.500 người mất nhà ở.

Bộ trưởng Skrynik đã có quyết định trên sau khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 9/8 đã yêu cầu cách chức những quan chức lâm nghiệp vẫn tiếp tục nghỉ Hè trong bối cảnh cháy rừng và than bùn dữ dội hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)