Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ 31/10 đến 2/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã thảo luận nhiều vấn đề với người đồng cấp nước chủ nhà Lý Khắc Cường, đặc biệt là vấn đề kinh tế.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung ngày 1/11 sau cuộc gặp thường kỳ lần thứ 22 cấp thủ tướng Nga-Trung Quốc, Thủ tướng Medvedev cho biết hai bên đã thảo luận việc liên kết các hệ thống thanh toán qua thẻ Mir của Nga và Unionpay của Trung Quốc.

Ông cho rằng sự hợp tác này sẽ có "triển vọng tươi sáng" và tránh được những vấn đề đôi khi gặp phải khi sử dụng các hệ thống thanh toán của Mỹ.

Theo ông Medvedev, thế giới ngày nay càng có nhiều công cụ tài chính thì hệ thống tài chính toàn cầu càng ổn định.

[Ông Kosachev: Quan hệ Nga-Trung trong tương lai sẽ đầy lạc quan]

Ông cũng cho rằng thế giới cần có một hệ thống quan hệ tài chính cân bằng chứ không nên để chỉ một loại tiền tệ chi phối.

Thủ tướng Medvedev bày tỏ hy vọng trao đổi thương mại song phương Nga-Trung Quốc sắp tới sẽ đạt 100 tỷ USD.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Nga và Trung Quốc nhất trí tiến tới tìm kiếm những hình thức hợp tác mới có triển vọng trong lĩnh vực năng lượng.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hợp tác về dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Trung Quốc, đường ống dẫn dầu thứ hai giữa hai nước và tiến trình thực hiện các dự án lớn khác.

Hai bên đánh giá cao mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt, than đá, năng lượng điện-nguyên tử cũng như các nguồn năng lượng tái tạo.

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy phát triển vùng Viễn Đông của Nga và tăng cường đầu tư vào khu vực này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nga Medvedev, hai bên đã ký kết chương trình phát triển hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ giai đoạn 2018-2022, thỏa thuận hợp tác về kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực thuế quan.../.