Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Anh trở thành Quan hệ Đối tác vì sự phát triển, trên cơ sở ổn định, lâu dài và cùng có lợi, trên tinh thần Tuyên bố chung năm 2008 giữa Thủ tướng hai nước.

Chiều 5/10, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Hoàng tử Anh Andrew, Công tước xứ York, Đại diện đặc biệt của Chính phủ Anh về Thương mại và Đầu tư quốc tế đã sang thăm Việt Nam từ ngày 3 đến 6/10 theo lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Hoàng tử Andrew lần thứ tư sang thăm Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh đang phát triển tích cực và toàn diện, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục đào tạo.

Thủ tướng khẳng định luôn tạo những điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp của Anh tăng cường mở rộng đầu tư, kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam, bảo đảm lợi ích của cả hai bên.

Thủ tướng đã cảm ơn Hoàng tử Andrew về lời chia buồn của Chính phủ và Hoàng gia Anh đến các gia đình nạn nhân của cơn bão số 9 vừa qua tại Việt Nam.

Hoàng tử Andrew bày tỏ vui mừng sang thăm lại Việt Nam; đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam đạt được trong năm 2009 mặc dù chịu tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu.

Hoàng tử Andrew bày tỏ vui mừng nhận thấy Anh tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong EU và trên thế giới.

Mặc dù trong bối cảnh khủng hoảng tài chính-kinh tế, năm 2009 thương mại hai chiều đã tăng đạt hơn 2 tỷ USD, đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam đạt hơn 2 tỷ USD, nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Anh đã có mặt và đang mở rộng đầu tư kinh doanh hiệu quả tại thị trường Việt Nam.

Hai bên nhất trí mục tiêu tăng thương mại hai chiều lên 3 tỷ USD và đầu tư trực tiếp của Anh tại Việt Nam lên 3 tỷ USD trong một vài năm tới; hoan nghênh và đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước.

Hoàng tử Andrew khẳng định Anh tiếp tục cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng (trong bối cảnh dự báo Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề của vấn đề này).

Hoàng tử Anh Andrew khẳng định Chính phủ Anh ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), nhất là trong lĩnh vực kinh tế; thông báo Anh đã chính thức đề nghị Ủy ban châu Âu không gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với giầy da của Việt Nam xuất sang thị trường EU.

Hợp tác giáo dục-đào tạo giữa hai nước tiếp tục phát triển tích cực. Ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Anh. Hoàng tử Andrew cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cấp mới Quy chế hoạt động cho Hội đồng Anh tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường các hoạt động hợp tác giáo dục-văn hóa trong thời gian tới.

Hoàng tử Anh Andrew khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong chương trình chuyến thăm, Hoàng tử Andrew cũng đã có các cuộc gặp với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc; khai mạc cuộc họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Anh về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)