Chiều 29/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon sang thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc được tổ chức tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao quan hệ hợp tác và sự hỗ trợ quý báu của Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, giúp Việt Nam khắc phục một phần khó khăn sau chiến tranh và phát triển đất nước.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia đóng góp xây dựng tại các cơ chế của Liên hợp quốc, nhất là trong nhiệm kỳ Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (2008-2009). Với chủ trương là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào công việc chung, hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc và ngài Ban Ki-moon trên các vấn đề cùng quan tâm.

Để tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển và triển khai Sáng kiến một Liên hợp quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ngài Tổng thư ký quan tâm chỉ đạo để Kế hoạch hợp tác cho giai đoạn 2012-2016 có trọng tâm, trọng điểm và tránh dàn trải nguồn lực.

Đặc biệt là trên tinh thần một Liên hợp quốc, Việt Nam mong muốn các tổ chức của Liên hợp quốc thực sự phối hợp hành động như một với mục tiêu tối cao là hỗ trợ hiệu quả nhất cho sự phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị ngài Tổng thư ký quan tâm thúc đẩy Sáng kiến một Liên hợp quốc, thống nhất hành động cùng tích cực thúc đẩy giải quyết các vấn đề phát sinh, đồng thời hỗ trợ các chương trình hợp tác của Việt Nam, ứng phó với biến đổi khí hậu....

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon chúc mừng Việt Nam đảm đương thành công cương vị Chủ tịch ASEAN cũng như những thành tựu ấn tượng mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Ngài Ban Ki-moon mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia về thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đồng thời khẳng định các tổ chức của Liên hợp quốc sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong phát triển, ứng phó trước biến đổi khí hậu./.

Thiện Thuật (TTXVN/Vietnam+)