Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Tong thong Ba Lan hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 28/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda​.

Tại buổi hội kiến, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm Cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Ba Lan; cho rằng chuyến thăm này sẽ đóng góp thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thủ tướng vui mừng và đánh giá cao kết quả hội đàm hết sức thành công với giữa Ngài Tổng thống Andrzej Duda với Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như có cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ trong tim tình cảm và sự giúp đỡ của nhân dân Ba Lan trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Ba Lan đã đào tạo giúp Việt Nam hàng nghìn kỹ sư; nhiều chuyên gia giỏi của Ba Lan đã sang giúp đỡ Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực trùng tu di tích lịch sử.

Chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì lòng hiếu khách, Tổng thống Andrzej Duda chia sẻ, tối qua, ông đã có cuộc gặp mặt rất ý nghĩa với các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam từng học tập, làm việc, sinh sống tại Ba Lan và cuộc gặp gỡ này đã để lại cho ông những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Ngài Tổng thống đặc biệt quan tâm thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước và cho rằng, hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác, trong đó có du lịch.

Ba Lan muốn tăng số khách du lịch nước này sang Việt Nam; hy vọng sớm có đường bay thẳng giữa hai nước. Ba Lan cũng mong muốn tăng cường giao lưu thương mại và cân bằng, hài hòa lợi ích mỗi bên.

Ngài Tổng thống cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tích cực ủng hộ doanh nghiệp Ba Lan đầu tư tại Việt Nam.

Cảm ơn Tổng thống Ba Lan về những tình cảm tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kim ngạch thương mại song phương hiện còn thấp xa so với tiềm năng mỗi nước.

Việt Nam khuyến khích cộng đồng Việt Nam sinh sống ở Ba Lan thúc đẩy giao lưu thương mại với các công ty, tập đoàn lớn của Ba Lan.

Do đó Thủ tướng đề nghị thời gian tới, hai bên củng cố khung thể chế hợp tác, tìm kiếm những cơ chế hợp tác hiệu quả hơn; đề nghị hai bên nối lại cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác khoa học, giúp Chính phủ hai nước thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này.

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh Ba Lan khai trương văn phòng đại diện thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh; hoan nghênh Ba Lan đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như mỏ địa chất, đóng tàu, chế biến thực phẩm... đồng thời đẩy mạnh hợp tác du lịch, nghiên cứu xúc tiến mở đường bay thẳng Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh​-Warsaw.

[Toàn văn Tuyên bố chung hai nước Việt Nam và Ba Lan]

Thủ tướng đánh giá cao hai bên ký thỏa thuận hợp tác giáo dục, trong đó Ba Lan nâng số học bổng cho Việt Nam; hai bên cần tăng cường hợp tác trao đổi sinh viên, nhất là các lĩnh vực Ba Lan có thế mạnh như kỹ thuật mỏ.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Ba Lan thúc đẩy EU sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU​-Việt Nam (EVFTA), đem lại lợi ích cho hai bên, trong đó có Ba Lan; mong Tổng thống ủng hộ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan sinh sống, làm việc và học tập thuận lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc Tổng thống Ba Lan sang thăm Việt Nam lần này là sự kiện quan trọng để đẩy mạnh quan hệ hai nước. Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực hành động, phối hợp với Chính phủ Ba Lan đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan đóng vai trò quan trọng trong duy trì và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bày tỏ những ấn tượng mạnh mẽ về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, Tổng thống Andrzej Duda cho biết, Ba Lan đã chọn Việt Nam là một trong 5 quốc gia có tiềm năng lớn để ưu tiên đẩy mạnh hợp tác.

Chính phủ Ba Lan sẽ hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy EU sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA, mang lại lợi ích cho cả hai bên./.
(TTXVN/Vietnam+)