Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, tại thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 26/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc với Công ty Samsung điện tử Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), thuộc Tổ hợp Samsung điện tử Việt Nam, đơn vị đóng góp hơn 20% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Đi vào hoạt động từ năm 2014, đến nay, SEVT có 66.500 nhân viên (tăng 700 lần), vốn đầu tư 5 tỷ USD (tăng 250 lần), doanh thu đạt 20,4 tỷ USD (tăng 250 lần).

Cùng với nhà máy ở Bắc Ninh, SEVT là một cơ sở sản xuất lớn nhất toàn cầu của Samsung.

Hiện nay, Tổ hợp điện tử Samsung Việt Nam, trong đó có SEVT với 170.000 người, đóng góp 22% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2016 (39,9 tỷ USD).

[Hơn 200 doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung]

Dự kiến năm 2017, Samsung Việt Nam sẽ xuất khẩu 50 tỷ USD. Tỷ lệ nội địa hóa của Samsung Việt Nam đạt 57%, với 215 nhà cung cấp là doanh nghiệp Việt Nam.

Sau khi tham quan dây chuyền sản xuất, nhà ở cho công nhân, khu nhà phúc lợi (nhà ăn, khu giải trí, thư viện, siêu thị…), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đầu tư của Samsung, bao gồm tổng mức đầu tư và tỷ lệ giải ngân cao và nhất là cam kết của Samsung xuất khẩu hơn 50 tỷ USD trong năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng với Samsung về một số điểm như chú trọng đầu tư cho công tác nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chứ không chỉ đơn thuần là lắp ráp. Samsung quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ, công nhân, kỹ thuật hết sức bài bản. Đời sống công nhân, người lao động ngày càng được nâng cao, trong đó công ty quan tâm đến khu ăn ở, giải trí, lao động nữ… Điều ấn tượng nữa là tỷ lệ nội địa hóa của Samsung đạt 57%.

Hoan nghênh và cảm ơn Samsung đã đóng góp trong quá trình phát triển của Việt Nam, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Samsung tiếp tục là tập đoàn kiểu mẫu, đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam; quan tâm hơn nữa đến đời sống người lao động, bảo vệ môi trường, là tấm gương cho các doanh nghiệp khác về vấn đề này.

Thủ tướng cũng đề nghị Samsung tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia cung cấp, phát triển công nghiệp phụ trợ và những dịch vụ cần thiết khác./.