Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tiep cac nha dau tu quoc te nganh du lich hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số nhà đầu tư quốc tế ngành du lịch sang Việt Nam dự Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam 2018.

Hoan nghênh các nhà đầu tư sang thăm Việt Nam, Thủ tướng cho biết Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển du lịch, coi đây là một ngành kinh tế mũi nhọn.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, mặc dù du lịch tăng trưởng tốt nhưng còn dưới tiềm năng, quy mô còn nhỏ so với các nước lân cận trong khu vực. Đặt vấn đề cần tìm ra “điểm nghẽn” của du lịch Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại cuộc tiếp, các nhà đầu tư đều đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch và thời gian qua, Việt Nam đã có sự phát triển tuyệt vời trong lĩnh vực này.

[Du lịch Việt Nam giành nhiều hạng mục giải thưởng quan trọng]

Nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam cần mở rộng diện miễn visa; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, không theo lối mòn, không nên làm theo số đông với mô hình sao chép từ các nước khác. Cùng với đó là đào tạo, nâng cao nhận thức cho người dân về làm du lịch.

Cho rằng Việt Nam có cơ hội quảng bá du lịch qua các sự kiện lớn như giải đua xe F1 sẽ tổ chức tại Hà Nội vào năm 2020, hay thông qua các bộ phim quay ở Việt Nam như “Kong: Đảo đầu lâu,” nhà đầu tư góp ý, cần mời các đạo diễn nước ngoài hay các nhân vật nổi tiếng tới Việt Nam.

Đánh giá cao các ý kiến góp ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết du lịch Việt Nam thời gian qua có được một số thành công, như có những cơ sở vật chất rất quan trọng cho phát triển du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh thành công đó, theo Thủ tướng, vẫn còn những mặt chưa làm tốt như: Phát triển du lịch chưa bền vững, với tốc độ nóng, công tác quản lý không tốt...

Nhất trí với ý kiến của các nhà đầu tư, Thủ tướng nêu ra một số điểm để phát triển du lịch Việt Nam như tiếp tục thực hiện chính sách thị thực cởi mở, phát triển, nâng cấp hạ tầng hàng không, trong đó mở cửa bầu trời, tự do hàng không là chủ trương quan trọng.

Nhân dịp này, Thủ tướng cho biết nhiều chuyến bay đã được tăng cường đưa người hâm mộ từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội để xem trận bán kết AFF Cup tối 6/12 giữa đội bóng Việt Nam và Philippines.

Thủ tướng cũng nhất trí cho rằng, cần tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch, đào tạo nguồn nhân lực về du lịch, phát triển cơ sở lưu trú, vui chơi giải trí.

Thủ tướng hoan nghênh kết quả của Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam 2018 sáng 6/12. Năm thỏa thuận thương mại trị giá gần 2 tỷ USD đã được ký kết giữa các đối tác quốc tế và các doanh nghiệp Việt Nam./.

QV (TTXVN/Vietnam+)