Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hoà Áo Thomas Schuller đến chào xã giao nhân dịp sang nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 17/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Áo Thomas Schuller Gotzburg​ nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp từ cuộc gặp Thủ tướng Áo bên lề Hội nghị WEF tại Davos, Thụy Sỹ cách đây 1 năm.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Áo, Thủ tướng nhấn mạnh hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại​-đầu tư...

Do đó, hai bên cần xúc tiến nhiều hơn nữa các chương trình, dự án hợp tác vì lợi ích của mỗi bên.

Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Chính phủ Áo dành cho Việt Nam trong những năm qua với việc cung cấp nguồn vốn ODA trong các lĩnh vực đường sắt, y tế, đào tạo nghề; cho biết, các chương trình và dự án do Áo tài trợ đã được hai bên phối hợp thực hiện hiệu quả, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế​-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Đánh giá cao việc Tập đoàn Vamed của Áo đang triển khai Dự án hiện đại hóa Bệnh viện Chợ Rẫy tại Thành phố Hồ Chí Minh Thủ tướng mong muốn Đại sứ quan tâm, thúc đẩy để hai bên sớm ký kết được Hiệp định tín dụng để đưa dự án trên vào thực hiện.

Thủ tướng cũng đề nghị Áo có tác động để EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam​-EU (EVFTA) nhằm mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Đại sứ Thomas Schuller Gotzburg trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng được nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam. Ngài Đại sứ đánh giá cao thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua; đồng thời bày tỏ mong muốn hai Chính phủ hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa, đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn trong tương lai.

Tán thành với nhận định của Thủ tướng về tiềm năng hợp tác của hai nước còn rất lớn, Đại sứ Thomas Schuller Gotzburg cũng cho biết sẽ báo cáo để Chính phủ Áo đẩy nhanh việc triển khai các dự án hợp tác với Việt Nam trong đó có dự án hiện đại hóa Bệnh viện Chợ Rẫy tại Tp. Hồ Chí Minh.

Bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, Đại sứ Áo bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Khẳng định Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam sẽ tích cực hợp tác để Ngài Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng Ngài Đại sứ sẽ thực hiện các chuyến thăm làm việc tới các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam trong nhiệm kỳ của mình, qua đó thúc đẩy hợp tác song phương và gắn kết tình cảm của nhân dân hai nước./.