Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: nbcnews.com)

Theo nguồn tin từ một quan chức cấp cao Nhật Bản, Thủ tướng nước này Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tái khẳng định các nỗ lực cải thiện quan hệ song phương trong cuộc gặp bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra ở Paris (Pháp).

Trong cuộc gặp kéo dài 4 phút, ông Abe khẳng định ông và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có một cuộc trao đổi hữu ích về nhiều quan điểm chung.

Ông Abe cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ hợp tác sâu rộng hơn thông qua các hoạt động trao đổi các đoàn đại biểu sau khi tham dự các cuộc gặp gỡ gần đây với đoàn học sinh trung học và các tổ chức kinh tế của Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình cũng khẳng định hai quốc gia chia sẻ nhiều lợi ích chung và nhận thấy nhiều "dấu hiệu thay đổi" trong mối quan hệ song phương. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục nâng cao quan hệ hữu nghị giữa hai bên và bày tỏ hy vọng đạt được những thỏa thuận hợp lý về các vấn đề nhạy cảm giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng phát triển./.