Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 9/3 cho biết ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí gặp nhau tại Mỹ vào tháng Tư tới.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump nhận lời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo hãng thông tấn Kyodo, phát biểu sau cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Thủ tướng Abe hoan nghênh "sự thay đổi" trong lập trường của Triều Tiên, thể hiện qua quyết định "bắt đầu đối thoại trên cơ sở nước này sẽ phi hạt nhân hóa." 

Thủ tướng Abe cho biết ông đã nhất trí với Tổng thống Donald Trump rằng tiến triển này là kết quả của những nỗ lực từ phía Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, cùng với cộng đồng quốc tế, theo đó duy trì gây sức ép cao đối với Triều Tiên.

[Lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ điện đàm về vấn đề Triều Tiên]

Ông Abe nhấn mạnh lập trường "tuyệt đối không lay chuyển" của Tokyo và Washington là tiếp tục gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể tiến tới từ bỏ một cách "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông cũng thảo luận với Tổng thống Mỹ về vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, theo đó hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ giải quyết vấn đề này cũng như vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhận định việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị Tổng thống Mỹ Trump đàm phán cho thấy Bình Nhưỡng hướng tới phi hạt nhân hóa./.