Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Quốc hội Mỹ. (Nguồn: AP)

Trong bài phát biểu lịch sử trước Quốc hội Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 29/4 đã bày tỏ “hối tiếc sâu sắc” về những hành động của Nhật Bản đối với các nước láng giềng châu Á trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng nói rằng ông ghi nhận giá trị những lời xin lỗi trước đây của các tiền nhiệm trong đó có phát biểu lịch sử năm 1995 của cựu Thủ tướng Tomiichi Murayama.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: “Sau chiến tranh, chúng tôi đã bắt đầu ghi nhớ trong tâm trí những cảm giác hối hận sâu sắc về cuộc chiến này. Những hành động của chúng tôi đã gây ra đau khổ cho nhân dân của các nước châu Á. Chúng tôi không được phép làm ngơ trước điều đó. Chúng tôi hiện đi theo một nguyên tắc chỉ đạo mới là 'chủ động đóng góp cho hòa bình dựa trên nguyên tắc hợp tác quốc tế."

Là thủ tướng Nhật Bản đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Mỹ, ông Abe nói rằng ông chia sẻ nỗi đau của người dân Mỹ, đặc biệt là những người đã mất người thân trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe đã không đưa ra lời xin lỗi đầy đủ đối với vấn đề nô lệ tình dục phục vụ cho binh sỹ Nhật Bản thời kỳ này.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng đã tận dụng bài phát biểu của mình để bày tỏ lập trường của Tokyo về các tranh chấp lãnh hải, lãnh thổ ở Châu Á. Ông kêu gọi các nước triệt để tôn trọng những nguyên tắc đàm phán hòa bình, đồng thời cho rằng không quốc gia nào được phép “sử dụng vũ lực hay ép buộc hòng hiện thực các những tuyên bố chủ quyền”./.