Thu tuong Nhat Ban co cac cuoc trao doi ngan voi lanh dao Trung-Han hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Kotaro Nogami ngày 17/11 cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe đã có các cuộc trao đổi ngắn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Các cuộc trao đổi diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao thường niên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Port Moresby (Papua New Guinea), song hiện chưa rõ nội dung các cuộc trao đổi.

Những cuộc gặp bất ngờ trên diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo 3 nước Đông Á này đang chờ tham dự Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

Theo ông Nogami, Thủ tướng Abe đã bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình, song không làm như vậy với Tổng thống Moon Jae-in.

Trong khi đó, hãng Yonhap đưa tin Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng ngày đã có cuộc gặp song phương tại Papua New Guinea để thảo luận về phi hạt nhân hóa Triều Tiên và các vấn đề khác.

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Hàn Quốc được cho là kêu gọi ông Tập Cận Bình đóng vai trò tích cực trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng thực hiện những bước đi rõ ràng hướng tới giải trừ vũ khí hạt nhân, làm giảm bớt những hoài nghi gia tăng về việc Triều Tiên có thực sự sẵn sàng từ bỏ các tham vọng hạt nhân của mình.

Hai bên cũng có thể thảo luận về cách thức thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên trong thương lượng hạt nhân./.
(TTXVN/Vietnam+)