Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba ngày 29/8 cho biết, ông đã cùng với các quan chức tại Bắc Kinh đã bàn bạc thống nhất về việc sắp xếp một chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Trung Quốc, có khả năng diễn ra vào tháng 11 tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang được cải thiện.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thứ trưởng Ngoại giao nước này Lạc Ngọc Thành tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Akiaba đã tiết lộ Nhật Bản và Trung Quốc đang tích cực sắp xếp cho chuyến thăm của Thủ tướng Abe tới Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Akiaba cũng nói rằng ông không thể nêu rõ về thời điểm cụ thể vào lúc này.

[Nhật-Trung trao đổi điện mừng kỷ niệm 40 năm ký hiệp ước hòa bình]

Nhiều khả năng Thủ tướng Abe sẽ thăm Trung Quốc vào khoảng thời gian xung quanh ngày 23/11, khi hai nước tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày hiệp định hòa bình và hữu nghị song phương có hiệu lực và sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nếu diễn ra như dự kiến, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ tháng 12/2011 một Thủ tướng Nhật Bản thăm Trung Quốc, ngoại trừ những chuyến công du tham dự các hội nghị quốc tế./.