Ngày 20/1, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại, đã khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh thân cận Nhật-Mỹ, và kêu gọi tăng cường quan hệ với các nước láng giềng châu Á.

Thủ tướng Kan cho biết chính sách đối ngoại của nước này cần được xây dựng dựa trên năm trụ cột, trong đó trụ cột chính là quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và cần phải làm sâu sắc mối quan hệ này, dù có sự thay đổi trong chính phủ.

Ông Kan cũng xác nhận tầm quan trọng của sự hiện diện quân đội Mỹ tại Nhật Bản trước những căng thẳng trong khu vực, trong đó có chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh trong bối cảnh Nhật Bản và phần còn lại của châu Á đang phải đối mặt với hàng loạt cơ hội và những nhân tố bất ổn về mặt chính trị, kinh tế và an ninh, Tokyo cần phải quyết đoán và linh hoạt hơn trong chính sách đối ngoại để tận dụng tối đa các cơ hội và giảm thiểu các rủi ro từ những nhân tố bất ổn trên.

Trong lĩnh vực thương mại, Thủ tướng Kan khẳng định quyết tâm mở cửa thị trường, đưa Nhật Bản trở thành trung tâm phát triển và xác định thời hạn chót vào tháng Sáu sẽ quyết định việc tham gia Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP.)

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng vấn đề then chốt là mở cửa đất nước, cả về tư tưởng cũng như nền kinh tế./.