Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp báo ở Vladivostok, Nga ngày 7/9. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 17/9, giới chức Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe đang xem xét khả năng tổ chức bầu cử sớm vào tháng 10 tới.

Theo các quan chức chính phủ, trả lời trước Chủ tịch đảng Công minh Natsuo Yamaguchi, ông Abe cho biết không loại trừ khả năng sẽ giải tán Hạ viện sớm nhất là vào ngày 28/9 tới phiên họp bổ sung của Quốc hội được triệu tập.

[Phe đối lập Nhật Bản chỉ trích cuộc cải tổ Nội các của Thủ tướng Abe]

Thủ tướng Abe nói rằng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này sau ngày 22/9 khi kết thúc chuyến thăm New York (Mỹ) để tham dự khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Nếu ông Abe giải tán Hạ viện vào ngày 28/9 tới, cuộc tổng tuyển cử và ba cuộc bầu cử bổ sung có thể sẽ được tổ chức kết hợp trong ngày 22/10 hoặc 29/10 tới.

Ý định trên được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm của ông Abe đã giảm xuống dưới 30% trong một số cuộc thăm dò được tiến hành hồi tháng 7/2017 do vụ bê bối liên quan đến cáo buộc Thủ tướng can thiệp giúp một người bạn thành lập một khoa mới trong trường đại học.

Tỷ lệ tín nhiệm của Thủ tướng Abe đã nhích lên sau cuộc cải tổ nội các hồi tháng Tám và những phản ứng trước các vụ thử tên lửa và hạt nhân cùa Triều Tiên. Trong một số cuộc thăm dò, tỷ lệ ủng hộ ông Abe đã khôi phục lên mức 50%./.