Ông Shinzo Abe. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định tiến hành cải tổ nội các và ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) vào đầu tháng Tám tới, sau thất bại nặng nề của LDP trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo ngày 2/7 vừa qua.

Thủ tướng Abe công bố kế hoạch trên với báo giới trong chuyến thăm Thụy Điển ngày 9/7. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe cho biết ông sẽ vẫn giữ nguyên các vị trí cốt lõi trong nội các cũng như ban lãnh đạo LDP. Ông nhấn mạnh cơ cấu khung của chính phủ "không nên thay đổi liên tục."

Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, phát biểu trên của Thủ tướng Abe cho thấy ông sẽ vẫn giữ lại trong nội các Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, và nhân vật số hai trong LDP, Toshihiro Nikai, trong khi có thể thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe nêu rõ ông không có ý định giải tán Hạ viện cũng như sớm kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử.

[Tỷ lệ tín nhiệm Thủ tướng Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhật]

Kế hoạch cải tổ nội các được xem là bước đi nhằm lấy lại sự tín nhiệm của dân chúng. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do nhật báo Yomiuri tiến hành và công bố ngày 10/7, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe đã giảm từ mức 49% trong cuộc thăm dò tháng trước xuống 36%, mức thấp nhất kể từ khi ông trở lại nắm quyền hồi cuối năm 2012.

Ngoài ra, LDP cầm quyền của Thủ tướng Abe vừa chịu thất bại nặng nề trước trước đảng Tomin First no Kai (Người Tokyo Trước tiên) của Thống đốc Tokyo Yuriko Koike trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo ngày 2/7 vừa qua. Theo đó, LDP chỉ giành được 23 ghế, thấp hơn nhiều so với mức thấp kỷ lục 38 ghế hồi năm 2009, trong khi đảng của bà Koike và các đồng minh giành được 79 trong tổng số 127 ghế của Hội đồng thành phố Tokyo.

Cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo vốn được xem là "hàn thử biểu" về chính trường Nhật Bản, đặc biệt là sự ủng hộ của cử tri đối với LDP và Thủ tướng Abe trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2018./.