Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 26/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc gặp thượng đỉnh song phương đầu tiên, trong đó hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại và quốc phòng.

Nguồn tin quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết, tại cuộc gặp diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở thành phố Taormina của Italy này, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định cam kết thúc đẩy nhằm đạt được một thỏa thuận rõ ràng sớm nhất có thể trong các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU). Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong cuộc gặp kéo dài khoảng 20 phút, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và sáng kiến khu vực Ấn Độ Dương và châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện Pháp đang dành sự quan tâm cho các đảo thuộc lãnh thổ nước này ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trong khi chính quyền Thủ tướng Abe đang theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở với trọng tâm là an ninh hàng hải.

Ngoài ra, ông Abe còn giải thích lập trường của Nhật Bản về các vấn đề khu vực, bao gồm vấn đề Triều Tiên. Ông Macron tuyên bố hoàn toàn ủng hộ lập trường của Tokyo.

[Hội nghị G7 thông qua tuyên bố chung về chống chủ nghĩa khủng bố]

Trước đó, Thủ tướng Abe cũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Ba nhà lãnh đạo đã nhất trí về tầm quan trọng của thương mại tự do và đưa các cuộc đàm phán thương mại Nhật Bản-EU sớm đi đến kết quả. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đề nghị ông Juncker và ông Tusk đảm bảo tính minh bạch trong các cuộc đàm phán Anh rời EU hay còn gọi là Brexit. Đáp lại, hai nhà lãnh đạo EU nhấn mạnh sẽ duy trì sự minh bạch nhiều nhất có thể.

Cùng ngày, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thủ tướng Abe đã có cuộc gặp kéo dài 5 phút bên lề hội nghị G7 với người đồng cấp Canada Justin Trudeau.

Tại cuộc gặp, hai bên đã hoan nghênh thỏa thuận chung về một hiệp định song phương nhằm chia sẻ hậu cần quốc phòng và nhất trí hướng đến sớm ký kết thỏa thuận này.

Hai bên cũng thảo luận việc đẩy mạnh phối hợp gây sức ép với Triều Tiên về vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada sẽ phối hợp với nỗ lực này tại Liên hợp quốc cũng như ở nhiều diễn đàn khác.

Hội nghị thượng đỉnh G7 đã khai mạc ngày 26/5 tại thành phố Taormina trên đảo Sicily ở miền Nam Italy, với trọng tâm là các biện pháp giải quyết các vấn đề toàn cầu như khủng bố, biến đổi khí hậu, thương mại và chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh thường niên lần này có sự tham dự lần đầu tiên của các nhà lãnh đạo như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni./.