Thu tuong Nhat Ban keu goi Iran tuan thu thoa thuan hat nhan hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Tehran ngày 24/9/2019. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 20/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuân thủ các cam kết được nêu trong thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Phát biểu trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Iran đang ở thăm Tokyo, Thủ tướng Abe cũng cho biết Nhật Bản sẽ làm mọi điều có thể nhằm đảm bảo sự ổn định ở Trung Đông.

Về phần mình, Tổng thống Rouhani đề nghị Thủ tướng Abe hợp tác với các nước khác nhằm duy trì JCPOA.

Chuyến thăm Nhật Bản của ông Rouhani, dự kiến kéo dài đến ngày 22/12, được coi là một phần trong các nỗ lực của Tehran nhằm duy trì quan hệ hữu nghị với Nhật Bản, đồng minh an ninh lâu năm của Mỹ, và phá vỡ thế bế tắc liên quan đến thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đẩy mạnh chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Iran.

Iran hiện đang vật lộn với nhiều khó khăn do các biện pháp trừng phạt của Mỹ, làm tê liệt nền kinh tế nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ngoài ra, Iran cũng phải đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối giá xăng dầu tăng cao.

Các chuyên gia nhận định Tehran hy vọng Tokyo sẽ nối lại việc nhập khẩu dầu thô và tăng cường mối quan hệ kinh tế song phương.

Nhật Bản và Iran có mối quan hệ thân thiết truyền thống. Đây là cuộc gặp lần thứ 10 giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Rouhani, sau lần gần đây nhất là vào tháng Chín vừa qua bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Hồi tháng Sáu, ông Abe cũng đã trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên thăm Iran kể từ năm 1978./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)