Thu tuong Nhat Ban khang dinh san sang gap nha lanh dao Trieu Tien hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 18/1, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã khẳng định ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà “không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào”.

Bên cạnh đó, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 204 của Quốc hội, Thủ tướng Suga nói Nhật Bản coi trọng sự hợp tác giữa các quốc gia và sẽ tìm kiếm sự hợp tác với các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế trong lúc đi đầu trong việc thiết lập trật tự thế giới trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19.

Ông khẳng định quan hệ đồng minh với Mỹ không chỉ là nền tảng cho chính sách đối ngoại và an ninh của Nhật Bản mà còn cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các khu vực khác, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể gặp Tổng thống đắc cử Joe Biden càng sớm, càng tốt.

[Nhật Bản không thay đổi cam kết bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên]

Thủ tướng Suga cho rằng quan hệ với Hàn Quốc đang trong “tình hình cực kỳ khó khăn.”

Còn đối với Trung Quốc, nhà lãnh đạo này cho biết Tokyo sẽ hợp tác để giải quyết “hàng loạt các vấn đề” với Bắc Kinh, có thể sẽ bao gồm cả tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang quản lý ở Biển Hoa Đông.

Riêng đối với Nga, Thủ tướng Suga sẽ tìm cách đạt được tiến triển trong các cuộc thương lượng với Moskva để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ và ký hiệp ước hòa bình với nước này./.

(Vietnam+)