Ngày 31/5, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama khẳng định sẽ tại nhiệm trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi ông từ chức, thậm chí từ trong nội bộ Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền.

Theo Hãng tin Kyodo, Thủ tướng Hatoyama, Chủ tịch DPJ, đang bị chỉ trích về tình trạng tỷ lệ ủng hộ nội các hiện nay đang giảm mạnh. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận cuối tuần qua của Kyodo, tỷ lệ ủng hộ nội các giảm xuống 19,1%, so với mức 70% khi ông Hatoyama mới nhậm chức.

Phó Tổng thư ký DPJ Yoshimitsu Takashima thừa nhận đảng này "đang đối mặt với một tình thế rất nghiêm trọng," thậm chí nhiều nghị sĩ của DPJ tại Thượng viện cũng đã đề nghị thủ tướng từ chức.

Trong một cuộc họp của DPJ, quan chức phụ trách quan hệ đối ngoại của đảng này, ông Toshio Ogawa cũng tuyên bố "nếu tình hình không được cải thiện, thủ tướng không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức để nhận trách nhiệm."

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc họp với các lãnh đạo khác của DPJ, Thủ tướng Hatoyama thừa nhận "đã gây ra những khó khăn" cho chính phủ hiện nay, song ông khẳng định muốn "tiếp tục làm việc phục vụ lợi ích của nhân dân Nhật Bản."

Trong khi đó, bà Mizuho Fukushima, Chủ tịch đảng Xã hội Dân chủ (SDP), tuyên bố SPD sẽ ủng hộ một kiến nghị bất tín nhiệm Thủ tướng Hatoyama tại Hạ viện và một kiến nghị khiển trách Thủ tướng tại Thượng viện nếu phe đối lập trình lên hai viện quốc hội các kiến nghị này.

Trước đó, SPD đã tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền để phản đối quyết định của chính phủ duy trì căn cứ quân sự Futenma trên đảo Okinawa.

Theo quy định, kiến nghị bất tín nhiệm thủ tướng tại Hạ viện mang tính ràng buộc, theo đó yêu cầu thủ tướng từ chức hoặc tổ chức bầu cử đột xuất, trong khi kiến nghị tại Thượng viện không ràng buộc.

Giới phân tích nhận định nhiều khả năng Hạ viện Nhật Bản không thông qua kiến nghị bất tín nhiệm Thủ tướng Hatoyama, song Thượng viện có thể thông qua kiến nghị khiển trách ông nếu một số nghị sĩ thuộc DPJ ủng hộ kiến nghị này hoặc không tham gia bỏ phiếu./.

(TTXVN/Vietnam+)