Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc họp về TPP tại thủ đô Tokyo ngày 7/10. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 21/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố không dễ để ký thỏa thuận hòa bình với Nga mặc dù có thiện chí trong việc xúc tiến đối thoại giữa hai nước.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp mới đây giữa nhà lãnh đạo Nhật Bản với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Peru.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm chính thức Argentina, ông Abe cho biết Tokyo và Moskva sẽ thảo luận về việc ký thỏa thuận hòa bình trong cuộc gặp tới đây tại tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản, cũng như lộ trình cụ thể trong hợp tác kinh tế.

Nhật Bản và Nga đều khẳng định thiện chí tiếp tục thúc đẩy đối thoại về việc ký thỏa thuận hòa bình trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh lập trường liên quan tới Vùng lãnh thổ phương Bắc của Nhật Bản không hề thay đổi sau hơn 70 năm và khẳng định nếu không có quan hệ tin cậy, mọi bất đồng sẽ không thể được giải quyết.

Tokyo muốn đạt được hiệp định hòa bình với Moskva, nhằm chính thức kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2 giữa Nga và Nhật Bản, cũng như đạt được một thỏa thuận về việc thu hồi 2 đảo nhỏ nằm gần Hokkaido là Habomai và Shitokan, vốn được Nhật Bản gọi là thuộc Vùng lãnh thổ phương Bắc mà Nga đang kiểm soát từ Thế chiến thứ hai và gọi là quần đảo Nam Kuril.

Về 2 đảo lớn là Etorofu và Kunashiri, Chính phủ Nhật Bản đề nghị Nga phối hợp quản lý, với sự giúp đỡ của Tokyo trong việc phát triển kinh tế và du lịch.

Từ khi ông Putin lên cầm quyền đến nay, Nga luôn từ chối mọi đề nghị thương thuyết về quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Quần đảo này có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và có vị trí địa chiến lược đối với Nga./.