Thu tuong Nhat Ban Kishida Fumio tham chinh thuc An Do hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chiều 19/3 đã đến New Delhi trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ hai ngày để tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương lần thứ 14 theo lời mời của Thủ tướng Narendra Modi.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này, với trọng tâm là tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực đa dạng và thúc đẩy quan hệ đối tác vì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và xa hơn thế.

Tại cuộc gặp, hai bên dự kiến tập trung thảo luận việc tăng cường quan hệ song phương, hợp tác nhóm Bộ Tứ cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm trong đó có cuộc khủng hoảng Ukraine và quan hệ giữa Ấn Độ với Trung Quốc.

[Lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ cam kết đẩy mạnh quan hệ song phương]

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ đánh giá các nỗ lực triển khai Chính sách Hành động Hướng Đông của New Delhi và Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Tokyo nhằm đạt được mục tiêu chung là hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh thường niên Ấn Độ-Nhật Bản gần đây nhất diễn ra vào tháng 10/2018 tại Tokyo.

Năm 2019, hội nghị bị hủy do những bất ổn ở khu vực Đông Bắc của Ấn Độ, trong khi đó hai nước không thể tổ chức hội nghị vào các năm 2020 và 2021 chủ yếu là do dịch bệnh COVID-19.

Chuyến thăm của ông Kishida có ý nghĩa quan trọng khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng Tư tới.

Đây sẽ là dịp để hai bên rà soát và tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực đa dạng, trong đó có các dự án ở vùng Đông Bắc kém phát triển của Ấn Độ và tuyến đường sắt cao tốc Mumbai-Ahmedabad.

Trong chuyến thăm, ông Kishida dự kiến sẽ công bố một kế hoạch đầu tư trị giá 42 tỷ USD vào Ấn Độ trong 5 năm tới cũng như phê chuẩn một khoản cho vay khoảng 2 tỷ USD cho New Delhi.

Hai bên cũng dự kiến ký kết một thỏa thuận hợp tác năng lượng liên quan đến giảm thải khí carbon.

Thương mại hai chiều Ấn Độ-Nhật Bản trong tài khóa 2019-2020 đạt gần 12 tỷ USD.

Tổng vốn đầu tư lũy kế của Nhật Bản vào Ấn Độ từ năm 2000 đến năm 2019 là 32 tỷ USD, chủ yếu trong các lĩnh vực ôtô, thiết bị điện, viễn thông, hóa chất, bảo hiểm và dược phẩm./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)