Một hệ thống vũ khí phòng không có dẫn đường của Học viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên được bắn thử tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuter/Yonhap, ngày 29/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đồng thời cam kết hành động cùng các quốc gia khác nhằm ngăn chặn Bình nhưỡng tái diễn các hành động khiêu khích.

Phát biểu với báo giới, ông Abe nói: "Như chúng tôi đã nhất trí tại hội nghị G7 gần đây, vấn đề của Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế. Phối hợp với Mỹ, chúng ta sẽ đưa ra hành động cụ thể nhằm răn đe Triều Tiên."

Ông đồng thời nhấn mạnh Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ người dân của mình và liên hệ chặt chẽ với Hàn Quốc cũng như các nước khác về vấn đề này.

[Mỹ xác nhận Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn]

Trong khi đó, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa của Triều Tiên dường như đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản tại Biển Nhật Bản.

Phát biểu họp báo, ông Suga nói: "Chúng ta không thể dung thứ cho những hành động khiêu khích tái diễn. Chúng tôi kịch liệt phản đối Triều Tiên và lên án nước này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất."

Ông Sugar nhấn mạnh vụ thử tên lửa trên "rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc," vốn cấm Triều Tiên tiến hành các hoạt động như vậy.

Trong một diễn biến khác trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã cảnh báo rằng một cuộc chiến với Triều Tiên sẽ là tồi tệ nhất và cũng sẽ gây nguy hiểm cho cả Nga và Trung Quốc./.