Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) có cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì trong bối cảnh hai nước đang xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc, dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới. Ông Abe bày tỏ tin tưởng và hy vọng hội nghị sắp tới sẽ đạt kết quả thông qua các nỗ lực chung của ba nước.

Tại cuộc gặp ở thủ đô Tokyo nhân chuyến thăm chính thức của ông Dương Khiết Trì, Thủ tướng Abe khẳng định hai nước đã đạt những kết quả tích cực thông qua đối thoại, đồng thời bày tỏ mong muốn duy trì đối thoại và tiếp xúc cấp cao, tăng cường các trao đổi và hợp tác trong mọi lĩnh vực cũng như kiểm soát những khác biệt một cách hiệu quả.

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì cho biết sự phát triển vững chắc và lành mạnh của quan hệ Trung-Nhật không chỉ phục vụ cho các lợi ích căn bản của hai nước và hai dân tộc, mà còn có vai trò quan trọng đối với hòa bình và phát triển khu vực. Ông kêu gọi Nhật Bản tuân thủ thỏa thuận nguyên tắc 4 điểm, giải quyết thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm như các lĩnh vực lịch sử, quân sự và an ninh.

Trước đó, cùng ngày, ông Dương Khiết Trì đã có cuộc hội đàm với Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, Chủ tịch Đại hội đồng đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP, cầm quyền) Toshihiro Nikai và cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda.

Ông Dương Khiết Trì là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc chính thức công du Nhật Bản trong nhiều năm qua.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng Fumio Kishida sẽ tháp tùng Thủ tướng Abe tới dự hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo ba nước Đông Bắc Á từ tháng 5/2012. Nhân dịp này, ông Abe có thể tiến hành hội đàm với bà Park trong một cuộc gặp chính thức đầu tiên kể từ khi hai lãnh đạo này nhậm chức./.