Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 27/12 đã đến New Delhi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ ba ngày nhằm củng cố quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tích cực chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (28/4/1952-28/4/2012).

Ngay sau khi đến Ấn Độ, Thủ tướng Noda đã có cuộc gặp với các thương gia Nhật Bản và Ấn Độ, trong đó ông nêu rõ hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về chính trị, an ninh và kinh tế.

Phát biểu với báo giới trước khi đến New Delhi, Thủ tướng Nhật Bản cho biết chuyến thăm này nhằm trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ. Trong khi đó, báo chí Ấn Độ cho biết trong chuyến thăm của ông Noda, Ấn Độ sẽ tìm kiếm sự hợp tác của Nhật Bản để xây dựng các tuyến đường sắt cao tốc.

Hồi đầu tháng, Bộ Đường sắt Ấn Độ đã quyết định chọn một tổ hợp của Nhật Bản để nghiên cứu việc xây dựng một trong sáu tuyến đường sắt cao tốc ở nước này.

Theo kế hoạch, trong ngày 28/12, ông Noda hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Manmohan Singh về các biện pháp thúc đẩy đầu tư và thương mại trên cơ sở Hiệp định Tự do thương mại song phương (có hiệu lực từ tháng 8/2011). Thủ tướng hai nước sẽ ký tuyên bố chung khẳng định thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực như chính trị, an ninh.../.

(TTXVN/Vietnam+)