Thu tuong Nhat Ban san sang gap Chu tich Trieu Tien Kim Jong-un hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: The Japan Times)

Theo Kyodo, ngày 6/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để tháo gỡ bế tắc trong vấn đề Triều Tiên bắt cóc các công dân Nhật Bản cách đây hàng thập kỷ.

Phát biểu mở đầu buổi gặp mặt các thành viên gia đình của những nạn nhân bị bắt cóc, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh: “Tôi phải gặp trực tiếp Chủ tịch Kim Jong-un để giải quyết vấn đề này.”

[Nhật Bản tìm kiếm phản ứng khả thi sau Hội nghị Mỹ-Triều lần hai]

Cuộc gặp diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu ra vấn đề trên trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội, và chuyển tiếp quan điểm của Nhật Bản về vấn đề này tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo đề nghị của Thủ tướng Abe.

Thủ tướng Abe đã được Tổng thống Trump thông báo qua điện thoại về những nội dung đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội chỉ vài giờ sau khi kết thúc cuộc gặp, vốn không có tiến triển rõ ràng về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên./.

(Vietnam+)