Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Nga Putin trong một cuộc gặp. (Nguồn: Sputnik)

Theo Kyodo, ngày 2/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ hy vọng tạo ra tiến triển về hiệp ước hòa bình thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai khi Tổng thống Vladimir Putin thăm quốc gia châu Á này vào tháng 12 tới.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich tại Tokyo, Thủ tướng Abe nói rằng ông hy vọng "tạo ra các kết quả trong những lĩnh vực rộng lớn như chính trị và kinh tế, cũng như biến cuộc hội đàm (với ông Putin) thành cơ hội phát triển quan hệ Nga-Nhật một cách toàn diện."

Về phần mình, ông Dvorkovich cho biết các công đoạn chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Putin đang được tiến hành, đồng thời bày tỏ hy vọng xây dựng quan hệ Nga-Nhật trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như phát triển hơn nữa quan hệ song phương.

Trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Nga hồi tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản đã vạch ra nội dung chi tiết của một kế hoạch hợp tác kinh tế 8 điểm. Tokyo hy vọng đề xuất hợp tác kinh tế sẽ khiến Điện Kremlin có lập trường mềm mỏng hơn trong tranh chấp quần đảo do Moskva kiểm soát ở phía cực Bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản. Tranh chấp kéo dài nhiều thập niên này là nguyên nhân ngăn cản hai nước ký một hiệp ước hòa bình./.